หน้าที่และอำนาจของหัวหน้าทีมในกีฬาบาสเกตบอล

เมื่อพูดถึงบาสเกตบอลแล้วล่ะก็ เชื่อว่าหลายๆคนคงรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ซึ่งกีฬาประเภทนี้นั้นมีการแข่งขันกันเป็นทีม เป็นกีฬาที่มีประโยชน์ทั้งทางด้านร่างกาย และสติปัญญา เป็นกีฬาที่ช่วยส่งเสริมไหวพริบให้ปราดเปรื่อง คิดแก้ปัญหาได้อย่างเฉียบขาดและรวดเร็ว ละที่สำคัญ กีฬาบาสเกตบอลถือเป็นกีฬาที่ช่วยสานสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นกีฬาที่ต้องอาศัยความสามัคคีกันเป็นหลัก

ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้กีฬาชนิดนี้เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย และแน่นอนว่าทีมในกีฬาทุกประเภทจะต้องมีหัวหน้าทีมกันอย่างแน่นอน วันนี้เราก็มีหน้าที่ของหัวหน้าทีมในกีฬาบาสเกตบอลมาฝากกัน เพื่อนๆคนไหนสนใจไปติดตามข้อมูลกันเลย

หัวหน้าทีมนั้นคือผู้เล่นที่เป็นตัวแทนของทีมในสนาม อาจมีหน้าที่ที่ช่วยติดต่อสื่อสารกับกรรมการผู้ตัดสินอย่างสุภาพ ระหว่างเกมการแข่งขัน โดยใช้ถ้อยคำที่สุภาพ เรียบร้อย ซึ่งหัวหน้าทีมนั้นอาจปฏิบัติตนหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนได้ และอีกหน้าที่ที่สำคัญของหัวหน้าทีมคือ ถ้าทีมของตนเองต้องการที่จะประท้วงผลการแข่งขัน จะต้องแจ้งให้ผู้ตัดสินทราบทันทีภายหลังสิ้นสุดเกมการแข่งขันแล้ว และลงรายมือชื่อในใบบันทึกคะแนนที่ช่องว่างคำว่า “ลายมือชื่อของหัวหน้าทีมในกรณีประท้วง”

ถือเป็นอีกหน้าที่หนึ่งที่สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับการเป็นหัวหน้าทีม ซึ่งนอกจากจะคอยดูแลลูกทีมแล้ว ยังต้องเป็นหูเป็นตาให้กับทีมนั้นอีกด้วย และทั้งหมดนี้ก็คือหน้าที่และอำนาจที่หัวหน้าทีมมีสิทธิที่จะปฎิบัติได้อย่างถูกต้องตรงตามกฎกติกา